Trang thông tin điện tử - Trường Trung Học Cơ Sở Hoàng Diệu - 162 Trần Cao Vân - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng


30/4-1/5

CHÀO MỪNG NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM,

THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/4

Kính thưa quý thầy cô giáo, các em học sinh thân mến!

Trong quá trình chống thực dân, đế quốc để giành độc lập, tự do của dân tộc ta, nhà tù Côn Đảo từ cuối thế kỷ 19 luôn luôn phản ánh cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân qua các giai đoạn, bởi lẽ địch giam ở đây những chiến sĩ cách mạng mà chúng cho là nguy hiểm nhất ở khắp các miền của đất nước.

Hướng đến kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước, thư viện trường giới thiệu đến toàn thể bạn đọc cuốn sách với tựa đề “Lịch sử nhà tù Côn Đảo (1862-1975)”. Cuốn sách dày 21cm, bìa cứng có tổng cộng có 694 trang được in rất đẹp.

Nội dung xuyên suốt cả tựa sách gồm 10 chương do nhóm tác giả Nguyễn Đình Thống, Nguyễn Linh Và Hồ Sĩ Hành biên soạn cho ta thấy được rằng nhà tù Côn Đảo là chiến trường cách mạng đấu tranh quyết liệt với kẻ thù. Tổ chức Đảng ở nơi này đã lãnh đạo anh em tù chính trị và cả thường phạm đấu tranh kiên cường, bền bỉ suốt mấy chục năm bằng nhiều hình thức chống chế độ lao tù ác nghiệt, chống sự tàn bạo của bọn chúa đảo và gác ngục, để bảo vệ đội ngũ, giữ gìn khí tiết và trao dồi bản lĩnh, hòa nhịp từng bước với phong trào cách mạng của nhân dân cả nước, cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

Thưa quý thầy cô cùng tất cả các em!

Cuộc chiến đấu bất khuất đầy dũng cảm và thông minh của các chiến sĩ Côn Đảo là những trang chói lọi của lịch sử cách mạng, được nối tiếp và nhân lên trong chủ nghĩa anh hùng cách mạng rực rỡ của nhân dân ta qua kháng chiến chống Pháp vfa chống Mỹ. Sự hy sinh cao cả của biết bao liệt sĩ trong cuộc chiến đấu ấy đã và đang tiếp tục khai hoa trong những thắng lợi và thành tựu của dân tộc Việt Nam. Côn Đảo là nhà tù lớn nhất, ác nghiệt nhất, được mệnh danh là “địa ngục trần gian”, cách xa đất liền, nơi tưởng chừng những người tù bị tách khỏi Đảng và quần chúng nhân dân, không thể nào đương đầu với bộ máy khủng bố ngày càng tinh vi và tàn bạo của kẻ thù. Nhưng thủ đoạn gian ác đó của bọn chúng đã không phục vụ chúng ngược lại phục vụ cách mạng. Côn Đảo được những người cộng sản biến thành chiến trường và trường học cách mạng, đã thực sự là một vườn ươm của cách mạng Việt Nam.

Côn Đảo từ lâu đã trở thành dải đất thân thiết, thiêng liêng, nơi ngưỡng mộ và tưởng nhớ của những người cách mạng và của nhân dân cả nước ta. Cuốn sách “Lịch sử nhà tù Côn Đảo (1862-1975)” được biên soạn công phu, với nhiều tư liệu quý. Thành công của cuốn sách này là đã vẽ được bức tranh toàn cảnh qua các thời kỳ của Côn Đảo với phong trào cách mạng trong nước và trên thế giới, nêu được khúc hùng ca Côn Đảo trong thiên anh hùng ca vĩ đại của dân tộc ta chống thực dân, đế quốc giành độc lập, tự do, ghi lại những gương chiến đấu oanh liệt, tình đồng chí thương yêu đùm bọc lẫn nhau của nhiều thế hệ chiến sĩ cách mạng bị tù đày, tóm tắt những bài học kinh nghiệm lớn của Côn Đảo.

Tựa sách “Lịch sử nhà tù Côn Đảo (1862-1975)” là một tài liệu quý để bồi dưỡng ý chí chiến đấu, tinh thần lạc quan và niềm tin vững chắc vào sự nghiệp cách mạng, giáo dục các thế hệ ngày nay và mai sau lòng tự hào và biết ơn đối với các chiến sĩ cách mạng đi trước đã hi sinh vì tổ quốc và chủ nghĩa xã hội.

Mời bạn đọc hãy đến thư viện và tìm đọc tựa sách “Lịch sử nhà tù Côn Đảo (1862-1975)”. Thư viện sẵn sàng phục vụ bạn đọc!