Trang thông tin điện tử - Trường Trung Học Cơ Sở Hoàng Diệu - 162 Trần Cao Vân - Quận Thanh Khê - Thành Phố Đà Nẵng


Ý NGHĨA NGÀY SÁCH VIỆT NAM

Ý NGHĨA NGÀY SÁCH VIỆT NAM

Từ xa xưa, đọc sách được coi là một việc hết sức thanh tao. Người đọc sách là người có phẩm chất cao quý, có phong cách của một cao nhân. Người ta đọc sách để đàm đạo những triết lí về đời sống, những kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quản lý xã hội. Song, người ta còn đọc sách để thưởng thức, chiêm nghiệm cái hay, cái đẹp, thấm thía ý nghĩa nhân văn thông qua nghệ thuật của người viết sách. Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hi sinh; sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi buồn vui sâu kín của mỗi con người. Và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự phát triển như vũ bão của viễn thông, truyền hình và đặc biệt là CNTT, phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Đó là lẽ tất nhiên khi XH phát triển hiện đại. Song, CNTT không thể thay thế cho sách. Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa, việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó nhất là khi đó là cuốn sách mà mình yêu thích. Đọc sách còn thể hiện nét văn hóa trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường.

Trong những năm qua, Thư viện trường THCS Hoàng Diệu đã có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú chào mừng  ngày hội đọc do PGD Quận, Sở giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng tổ chức gồm các hoạt động như: Thi vẽ tranh theo sách, xếp sách nghệ thuật, tuyên truyền giới thiệu sách, xây dựng thư viện thân thiện… Đọc sách thực sự là hoạt động có chiều sâu và được lan tỏa rộng khắp trong nhà trường. Thầy và trò nhà trường đã tận dụng mọi thời gian trống trong ngày để đến với sách để sách báo trở thành những người bạn thân thiết, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của mỗi thầy cô giáo và học sinh trong nhà trường.

-   Duy trì và tiếp nối nét đẹp văn hóa ấy, thực hiện sự chỉ đạo của sở GD VÀ ĐT TP Đà Nẵng và  PGD ĐT quận Thanh Khê , thực hiện nhiệm vụ năm học 2019- 2020, Thư viện trường THCS Hoàng Diệu tổ chức hưởng ứng  Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 ( 23/4) với mục đích:

Chào mừng Ngày Sách và bản quyền thế giới (21/4), Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ ( 23/4).

Tôn vinh sách, quảng bá cho văn hóa đọc, bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính và triển khai thực hiện việc phát triển văn hóa trong lĩnh vực thư viện với mục tiêu: “ Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai”, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Tạo hoạt động lành mạnh với các hoạt động văn hóa nhằm thu hút đông đảo giáo viên, học sinh và cộng đồng tham gia qua đó tuyên truyền , giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách.

Để phong trào đọc sách được tiếp tục duy trì và phát triển Thư viện trường chính thức kêu gọi và phát động phong trào đọc sách đối với học sinh toàn trường, quý thầy cô cũng như tất cả quý phụ huynh học sinh. Mong rằng tất cả giáo viên và học sinh nhà trường và quý phụ huynh cùng hưởng ứng tích cực để ngày nào trong năm của chúng ta cũng là ngày đọc sách.

Cán bộ thư viện

Hà Thị Thu Kim